4 bước giúp tăng tỷ lệ chuyển đổi qua Email Marketing 

Trong thế giới Digital Marketing, Email Marketing là một trong những kênh mang lại hiệu quả và doanh thu cao không kém gì các kênh tiếp thị khác như Facebook, Youtube, instagram.

Tuy nhiên, những thách thức đi kèm xoay quanh vấn đề: Làm thế nào để đảm bảo các chiến dịch Email Marketing được gửi đến đúng đối tượng và khiến người nhận sẽ mở email?

Để giải quyết những thách thức này, các chuyên gia tiếp thị qua email đang tìm kiếm cách tối ưu hóa và phát triển các chiến lược để tăng tỷ lệ mở và chuyển đổi với mục tiêu chính là cải thiện hiệu suất chiến dịch và chuẩn bị cho các kế hoạch tiếp theo.

Cùng MGO tìm hiểu các bước mà các chuyên gia tiếp thị email thành công đang sử dụng để tối ưu hoá chiến lược email marketing.

  1. Nội dung ngắn gọn, hình ảnh ấn tượng và thúc đẩy hành động 

Trước hết, để tối ưu hoá hiệu quả email marketing, các nhà tiếp thị cần phân tích chi tiết từng thành phần của email. 

Tiêu đề (Title): Tiêu đề là yếu tố đầu tiên và quan trọng nhất để thu hút sự chú ý của người đọc. Một dòng tiêu đề hấp dẫn có thể tạo ra sự khác biệt giữa việc email của bạn được mở hoặc bị bỏ qua .Vì vậy, để khuyến khích khách hàng mở email, bạn cần chú trọng vào cách đặt tiêu đề email marketing hiệu quả, phù hợp với nhu cầu hay những vấn đề của chân dung khách hàng mục tiêu.

Nội dung: Phần nội dung email cho phép các marketer cung cấp thông tin về các dịch vụ và sản phẩm của thương hiệu. Sử dụng ngôn ngữ mô tả và giọng điệu trò chuyện có thể giúp tạo sự gần gũi cho người đọc, từ đó thúc đẩy các hành động mang tính tương tác đối với các nội dung trong email.

Cách viết nội dung email marketing hiệu quả
Cách viết nội dung email marketing hiệu quả

CTA và liên kết: Việc thêm liên kết và kêu gọi hành động (CTA) giúp truyền tải giá trị và khuyến khích khách hàng tiềm năng tương tác nhiều hơn với thương hiệu.

Hình ảnh: Bên cạnh những dòng chữ khô khan nối tiếp nhau khiến người dùng chán ngấy thì một vài hình ảnh chèn vào sẽ khiến email thêm sinh động và hấp dẫn. Các hình ảnh liên quan đến ưu đãi giúp các nhà tiếp thị qua email thu hút sự chú ý của khán giả, đồng thời kết nối họ với giá trị của thương hiệu. Bên cạnh đó, bạn cũng nên lưu ý cách sử dụng hình ảnh kết hợp với các yếu tố email khác như phông chữ, màu sắc,… Điều này đảm bảo email có tính thẩm mỹ, hài hoà và mang lại cảm giác dễ chịu cho người đọc.

Cá nhân hóa trải nghiệm: Các marketer nên đảm bảo sự hài hòa giữa hình ảnh, kiểu chữ và các yếu tố trực quan khác phù hợp với thiết bị mà người dùng đang sử dụng để đọc email. 

  1. Xem xét tỉ lệ nhấp chuột, tỷ lệ mở và các số liệu liên quan khác 

Sau khi đã xác định và tối ưu hóa từng yếu tố trong nội dung email, bạn cần triển khai đo lường hiệu quả của chiến dịch.  

Các số liệu liên quan đến hiệu quả của email marketing mà các marketer nên theo dõi bao gồm:

Tỷ lệ nhấp (CTR): CTR cung cấp cho thương hiệu những thông tin cụ thể về hiệu suất của các email marketing. Bên cạnh đó, việc thử nghiệm A/B (A/B Testing) cũng giúp các marketer có cái nhìn rõ hơn về một email marketing hiệu quả bằng cách so sánh và thực hiện những thay đổi trên các biến thể của bản tin nhằm tối ưu hoá định dạng và cách thức phân phối, từ đó gia tăng tỷ lệ mở và CTR của email. 

Tỷ lệ mở: Đo lường tỷ lệ mở cung cấp cho các nhà tiếp thị ý tưởng chung về tỷ lệ phần trăm người dùng chú ý đến các email đã gửi. 

Tỷ lệ chuyển đổi: Tỷ lệ chuyển đổi được gắn với các KPI đã chọn của marketer xung quanh hành động của người nhận, chẳng hạn như tỷ lệ người nhấp vào liên kết trong email và điền biểu mẫu khảo sát, đăng ký thành viên hay thực hiện hành vi mua hàng. Đây là một trong những yếu tố quan trọng nhất quyết định trực tiếp đến thành công của chiến dịch, bởi nó cung cấp cho các marketer bức tranh chung về mức độ hiệu quả của hình thức email marketing trong việc thúc đẩy hành động của nhóm đối tượng mục tiêu.

Tỷ lệ thoát: Tỷ lệ thoát sẽ theo dõi xem email có đến hộp thư đến của khách hàng dự kiến hay không. Các số liệu này giúp các marketer biết khi nào nên tìm lỗi kỹ thuật trong hệ thống phân phối email hoặc các vấn đề với địa chỉ không hợp lệ.

Tỷ lệ hủy đăng ký: Việc theo dõi hủy đăng ký liên kết email giúp các nhà tiếp thị đánh giá tình trạng của danh sách khách hàng hiện có. Nhưng chỉ riêng số liệu huỷ đăng ký sẽ không phản ánh chính xác lý do cụ thể đằng sau hành động của khách hàng, vì vậy các nhà tiếp thị nên quan sát và kết hợp đánh giá chỉ số này cùng với các số liệu khác như tỷ lệ chuyển đổi để tìm kiếm những người đăng ký có mức độ tương tác thấp hay những thông tin chi tiết về nguyên nhân khiến khách hàng đưa ra quyết định huỷ đăng ký email.

Tỷ lệ chuyển đổi qua email marketing có nghĩa là bạn phải khiến người nhận mở mail ra đọc
Tỷ lệ chuyển đổi qua email marketing có nghĩa là bạn phải khiến người nhận mở mail ra đọc
  1. Đánh giá lại các yếu tố trong Email Marketing

Sau khi xác định các yếu tố cần tối ưu hóa và định số liệu cung cấp thông tin chi tiết nhất về chiến dịch, bạn có thể phát triển các chiến lược điều chỉnh để đạt được thành công lâu dài.

Một cách tiếp cận hữu ích giúp các marketer tái đánh giá hiệu quả hình thức email marketing là sử dụng bản đồ nhấp chuột (click map). Theo đó, bạn có thể so sánh tỷ lệ click chuột trên thiết bị di động với tỷ lệ trên máy tính để bàn hoặc những đặc điểm về nhân khẩu học của nhóm đối tượng có xu hướng nhấp chuột nhiều nhất. Click map cũng sẽ theo dõi vị trí nơi người đăng ký nhấp vào trong email, cung cấp cho marketer thông tin về những yếu tố mà mọi người tương tác nhiều nhất và ít nhất. Các công nghệ này giúp các marketer xác định chính xác các yếu tố làm gián đoạn trải nghiệm của người đọc email.

Các marketer cần xây dựng sự tương tác giữa thương hiệu và khách hàng. Bằng cách sử dụng các giải pháp thu thập dữ liệu như khảo sát thường xuyên, biểu mẫu phản hồi, chọn tham gia bản tin. Từ đó, các nhà tiếp thị có thể nắm bắt những thay đổi trong sở thích của khách hàng và đảm bảo các nỗ lực cá nhân hóa trong chiến thuật email marketing đạt thành công.

Hiện nay, nhiều công cụ tự động hóa đang được sử dụng để cải thiện hiệu suất của email trên quy mô lớn. Holbrook cho rằng việc đảm bảo các marketer đang tận dụng tối đa các thử nghiệm A/B hoặc các loại thử nghiệm đa biến khác nhau để hiểu các cách tiếp cận nội dung khác nhau là rất quan trọng. Tất cả những điều này phải là một phần trong cách tiếp cận của nhà tiếp thị qua email.

Đối với những chiến dịch quảng cáo qua email thành công, việc xác định và tối ưu hóa các yếu tố quan trọng trong nội dung email, theo dõi hiệu quả chiến dịch và phát triển các chiến lược điều chỉnh là rất quan trọng. Những công nghệ mới như phân tích dữ liệu, tự động hóa và trí tuệ nhân tạo cũng đang được sử dụng để giúp nhà tiếp thị qua email cải thiện hiệu quả chiến dịch và tăng khả năng tương tác với khách hàng.

  1. Lựa chọn dịch vụ và kênh email marketing phù hợp

Ngoài các hoạt động trên, bạn có thể thúc đẩy quá trình tối ưu hóa email marketing bằng cách hợp tác với các thương hiệu có kinh nghiệm trong lĩnh vực tiếp thị qua email để giải quyết những thách thức hiện có và chuẩn bị cho các chiến dịch email trong tương lai. Các đơn vị này sẽ mang đến những giải pháp chi tiết và tối ưu nhất tuỳ thuộc vào tính chất và mục tiêu của từng chiến dịch. 

Một số tiêu chí để lựa chọn dịch vụ email marketing gồm:

Tính năng và khả năng tùy chỉnh: Bao gồm việc cung cấp các tính năng như tạo mẫu email, chia sẻ trên mạng xã hội, đăng ký và hủy đăng ký tự động, cập nhật danh sách email tự động, phân tích hiệu quả, v.v. Ngoài ra, cần phải có khả năng tùy chỉnh cao để phù hợp với nhu cầu của doanh nghiệp.

Độ tin cậy: Đảm bảo độ tin cậy cao, gửi email đến hộp thư đến của khách hàng một cách nhanh chóng và không bị lọc vào mục thư rác (Spam).

Tổng hợp một số kênh Email Marketing
Tổng hợp một số kênh Email Marketing

Tính linh hoạt: Cho phép doanh nghiệp tùy chỉnh gói dịch vụ, tăng hoặc giảm số lượng email gửi trong thời gian ngắn, và không bị ràng buộc bởi hợp đồng dài hạn.

Chi phí hợp lý: Phù hợp với ngân sách của doanh nghiệp và không gây áp lực tài chính.

Hỗ trợ khách hàng: Cung cấp dịch vụ hỗ trợ khách hàng tốt, giúp giải đáp thắc mắc và hỗ trợ kỹ thuật khi cần thiết.

Bảo mật thông tin: Đảm bảo bảo mật thông tin khách hàng, không chia sẻ thông tin với bên thứ ba và tuân thủ quy định bảo vệ dữ liệu cá nhân của khách hàng.

Kết lại

Tương tự như các kênh tiếp thị khác, bạn nên đầu tư vào Email Marketing một cách nghiêm túc. Đồng thời lên kế hoạch và phân tích dữ liệu thật chi tiết để cải thiện chiến dịch email tốt hơn. Nếu thương hiệu của bạn đang có nhu cầu tư vấn về dịch vụ về dịch vụ Marketing, hãy liên hệ với MGO qua:

  • Hotline: 033.321.7777
  • Email: mgodotvn@gmail.vn
  • Website: www.mgo.vn